Home คู่มือและเครื่องมือ คู่มืออัตราต่อรองในการเดิมพันกีฬา

คู่มืออัตราต่อรองในการเดิมพันกีฬา


ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้การเดิมพันกีฬาได้กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น อัตราต่อรองในเดิมพันกีฬาซึ่งเกี่ยวข้องกับข้อมูลเชิงลึกหลากหลายรูปแบบ การเปรียบเทียบและการคำนวณหาความเสี่ยง 

หากคุณปรารถนาที่จะเริ่มต้นวางเดิมพันในกีฬาแล้ว คุณจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำงานของออดซ์และวิธีการอ่านค่าออดซ์ในการเดิมพันกีฬาก่อน 

อัตราต่อรอง (ออดซ์) คืออะไร แล้วทำงานอย่างไร?

ในส่วนของการพนันแล้ว ออดซ์หมายถึงความเป็นไปได้ในการชนะหรือแพ้พนัน ราคาออดซ์ที่ต่ำจะสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของผลลัพธ์ที่สูงขึ้น นั่นหมายถึง หากในเกมสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าทีมกำลังจะชนะหรือแพ้ คุณมีโอกาสที่จะแพ้มากกว่า 

นอกเหนือจากนี้ ออดซ์ยังมีประโยชน์ในการใช้คำนวณจำนวนเงินที่จะได้อีกด้วย ยิ่งเดิมพันด้วยออดซ์ที่สูงมากเท่าไร ก็จะได้เงินมากขึ้นเท่านั้น ค่าออดซ์ที่สูงขึ้นแสดงถึงโอกาสชนะหรือแพ้ที่ต่ำลง 

ในส่วนของบทความนี้ นี่คือตัวอย่างบางส่วนที่แสดงถึงวิธีการทำงานของออดซ์ในการเดิมพันกีฬา

สมมติว่า ในเกมคริกเก็ต ทีม A ดูเหมือนจะเอาชนะทีม B ไม่ได้ ดังนั้นออดซ์ของทีม A ที่ชนะจะสูงขึ้นเนื่องจากผลการแข่งขันนั้นมีโอกาสน้อยกว่า คุณจะชนะมากขึ้นหากวางเดิมพันไว้บนความชนะของทีม A ในทางตรงกันข้าม การวางเดิมพันบนความพ่ายแพ้ของทีม B ก็จะทำให้คุณได้รับเงินรางวัลที่สูงขึ้นด้วย 

ค่าออดซ์ในการเดิมพันมีวิธีอ่านอย่างไร?

ออดซ์ในการเดิมพันกีฬามีหลายรูปแบบที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะเจาะลึกลงไปนั้น คุณต้องเข้าใจวิธีการทำงานของออดซ์ในรูปแบบที่คุณใช้ในการวางเดิมพันก่อน 

ออดซ์แบบ American หรือ Moneyline

รูปแบบนี้เป็นที่นิยมใน USA คุณจะเห็นค่าออดซ์นี้ทั้งแบบเป็นลบและเป็นบวก สัญลักษณ์บวกจะแสดงถึงจำนวนเงินที่คุณจะได้รับ $100 ส่วนสัญลักษณ์ลบจะแสดงถึงจำนวนเงินที่คุณจะต้องวางเดิมพันเพื่อชนะ $100 

ตัวอย่างเช่น ออดซ์ +$200 หมายถึงคุณจะชนะ $100 จากเงินเดิมพันแรก $100 ในทางตรงกันข้าม ออดซ์ -$200 หมายความว่าคุณจะต้องจ่าย $200 เพื่อรับ $100 

Decimal Odds

เป็นรูปแบบหลักที่ใช้ในกันในประเทศฝั่งยุโรป แคนาดาและออสเตรเลีย และในตอนนี้ยังกลายมาเป็นออดซ์มาตรฐานในการพนันกีฬาออนไลน์อีกด้วย รูปแบบนี้จะแสดงค่าออดซ์ในแบบทศนิยมซึ่งจะแสดงจำนวนรายรับทุกดอลลาร์ที่คุณได้วางเดิมพันไป

สมมติว่า เดิมพันชนะ $2.5 จำนวนที่ได้รับจะเป็น $1.5 ในทุกการเดิมพัน $1.0 ดังนั้นหากคุณวางเดิมพัน $100 คุณจะได้รับผลตอบแทนกลับมาในมูลค่า $150 ค่าออดซ์ชนะ $2.0 นั้นคือการวางเดิมพันอันสมบูรณ์แบบ 

Fractional Odds

สิ่งนี้คือรูปแบบการวางเดิมพันแบบดั้งเดิมในประเทศอังกฤษ ออดซ์จะแสดงเป็นเศษส่วนและแสดงผลตอบรับที่คาดการณ์ไว้จากการวางเดิมพัน 

เพื่อให้เข้าใจได้ง่าย ค่าออดซ์ 10/11 หมายความว่าชนะคุณ 10 หน่วยจากการวางเดิมพัน 11 หน่วย ดังนั้นก็คือ คุณเสีย กล่าวคือ หากเป็นค่าออดซ์ 8/6 คุณจะได้รับผลตอบแทนใน 8 หน่วยจากการวางเดิมพัน 6 หน่วย เมื่อตัวเศษ > ตัวหาร จะเรียกว่า “ออดซ์ต่อรอง” เหล่านี้คือการคาดคะเนผลกำไรที่สูงกว่าจำนวนที่วางเดิมพัน

สรุป

การพนันกีฬาจำเป็นต้องใช้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับวิธีการอ่านค่าออดซ์ในการวางเดิมพันและวิธีการใช้งาน นอกจากนี้คุณยังต้องคำนวณความเสี่ยงเพื่อทำให้การวางเดิมพันเป็นไปอย่างถูกต้อง ทำความเข้าใจในทุกรูปแบบเพื่อเลือกการวางเดิมพันที่สุดในทุกๆเกมที่เล่น