Home ข่าว ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการในปีหน้า

ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการในปีหน้า

ถึงแม้ว่าโรคระบาดจะส่งผลให้การจัดงานต่างๆต้องยกเลิกชั่วคราว แต่ประเทศไทยจะเริ่มต้นปี 2564 ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน BWF ทั้ง 3 ทัวร์นาเมนต์ ซึ่งประกอบไปด้วย The two BWF World Tour, Super 1000 tournaments และ The HSBC BWF World Tour Finals

BWF ประกาศข่าวนี้หลังจากการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติได้กลับมาจัดอีกครั้งในต้นเดือนตุลาคม ฤดูกาลแห่งปี 2020 นั้นเริ่มต้นในเดือนมีนาคมแต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากข้อจำกัดเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19 ในเดือนที่ผ่านมาBWF ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขัน Denmark Opens 

BWF Council จึงได้ทำการประกาศวันที่เหลือสำหรับการแข่งขันในช่วงของฤดูกาล 2020 ในเดือนกันยายน ซึ่งในกำหนดการนั้นได้ยืนยันแน่นอนแล้วว่ากรุงเทพมหานครจะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันในรายการ Asian leg of badminton’s world tour

BWF เริ่มต้นฤดูกาล 2021 ด้วย Badminton World Tour 

การแข่งขันแบดมินตันทั้งสามรายการจะจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางไปถึงสิ้นเดือนมกราคม ซึ่งการแข่งขันแรกคือ Yonex Thailand Open ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12-17 มกราคม แล้วตามด้วย Toyota Thailand Open ในวันที่ 19-24 มกราคม จากนั้น BWF World Tour 2020 จบลงด้วยรอบ Finals ในวันที่ 27-31 มกราคม 

เงินรางวัลประจำฤดูกาลปี 2020 นั้นตั้งไว้ที่ 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนการแข่งขันอีกสองรายการนั้นตั้งเงินรางวัลไว้ที่ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  

รายการ The World Tour finals จะมีผู้เล่นแปดคนลงแข่งขัน ทั้งชาย หญิงและคู่ผสม ซึ่งผู้เล่นในรายการนี้จะได้รับการจัดอันดับผู้เล่นแบดมินตันโลกยอดเยี่ยมแห่งปี 2020 และได้รับเงินรางวัล 

BWF Council ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการจัดการแข่งขันเหล่านี้ นับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา การแข่งขันของ BWF ถูกยกเลิกไปทั้งหมด 19 รายการเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส 

และด้วยข้อจำกัดที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ แสงสว่างในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติจึงริบหรี่ลง แต่การแข่งขัน BWF ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับผู้เล่นทุกคนที่จะได้กลับมาแสดงฝีมืออีกครั้ง 

ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน World Badminton Tournaments ทั้งสามรายการเป็นครั้งแรก 

ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะเป็นผู้จัดเตรียมสนามแข่งขันนานาชาติทั้งสามรายการรวมทั้งรอบตัดเชือกอีกด้วย และจะจัดขึ้นในเมืองหลวงนามว่า กรุงเทพมหานคร BWF เชื่อมั่นในความมั่นคงในการรับมือทั้งในประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬาและประสิทธิภาพในการจัดการกับวิกฤต COVID ของประเทศไทย 

ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการจัดการแข่งขันกีฬาที่สำคัญหลายรายการ รวมทั้งแบดมินตัน นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งปัจจัยข้อนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการจัดการแข่งขันรายการใหญ่ในปัจจุบันซึ่งจำเป็นต้องจัดภายใต้มาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดเท่านั้น 

ผู้จัดงานจะปฏิบัติตามนโยบาย “bubble quarantine” เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนักกีฬาผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกคน นโยบายนี้เป็นนโยบายที่ใช้สำหรับการกักตัวกลุ่มคนขนาดเล็กไว้ด้วยกันโดยจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้คนได้เห็นว่าการแข่งขันรอบตัดเชือกในรูปแบบ “นิวนอร์มอล” นั้นดีเพียงใด

หลังจากการแข่งขัน Denmark Open 2020 ทางการได้เผยถึงกลยุทธ์การจัดการแข่งขันอย่างปลอดภัย “ตอนนี้เรามั่นใจว่าเราสามารถวางแผนในการจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับนานาชาติอีกครั้งและผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นผู้เล่นของเราได้กลับมาลงสนามใหม่ที่กรุงเทพฯ ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้” Poul-Erik Hoyer ประธาน BWF กล่าวในงานแถลงข่าวออนไลน์ที่กรุงเทพฯ 

สมาคมกีฬากรุงเทพมหานครร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงสาธารณสุข เนื่องด้วยเศรษฐกิจไทยในช่วงต้น COVID-19 นั้นค่อนข้างได้รับผลกระทบ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “การแข่งขันครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีในการฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกด้วย”